MGWIN88 ดาราฟุตบอลควรจะเปล่งประกายบนเวทีของแอฟริกาเอง

MGWIN88 ดาราฟุตบอลควรจะเปล่งประกายบนเวทีของแอฟริกาเอง

จำเป็นต้องมีการยกเครื่องกีฬาโปรดของทวีป แต่ซูเปอร์ลีกเป็นความคิดที่ไม่ดี


เดวิดพิลลิ่ง YESTERDAY

ปีนี้คือปี 2029 ถือเป็นรอบชิงชนะเลิศของ Huawei African Super League และ Al Ahly จากอียิปต์กำลังเล่น Orlando Pirates of South Africa การแข่งขันฟุตบอลใหม่แทนที่สมาพันธ์ฟุตบอลแชมเปียนส์ลีกของแอฟริกันเก่าในปี 2567 หลังจากทะเลาะกันเรื่องรูปแบบ รอบชิงชนะเลิศถ่ายทอดสดไปทั่วทั้ง 54 ประเทศของแอฟริกาและทีมที่ชนะ Orlando Pirates หลังจากชนะ 3-2 ในช่วงต่อเวลาพิเศษรับเงินรางวัล $ 40 ล้านกลับบ้าน

ทั้งหมดนี้อาจดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวโดยเฉพาะชัยชนะของออร์แลนโดไพเรตส์ที่ไม่เคยชนะการแข่งขันระดับสโมสรชั้นนำของแอฟริกามาตั้งแต่ปี 1995 แต่แนวคิดเรื่องแอฟริกันซูเปอร์ลีกที่แข็งแกร่งและมั่งคั่งได้รับความสนใจอย่างมาก – อย่างน้อยก็จนกว่าจะเป็นEuropean Super League สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับตัวเองเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากการประท้วงของแฟน ๆ

จำเป็นต้องมีการยกเครื่องฟุตบอลแอฟริกันแม้ว่าซูเปอร์ลีกจะไม่ใช่คำตอบก็ตาม แฟน ๆ ต่างภาวนาให้Patrice Motsepeซึ่งได้รับเลือกเป็นประธาน CAF ในเดือนมีนาคมสามารถกู้คืนความน่าเชื่อถือได้หลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวมากมาย

ภารกิจแรกของมหาเศรษฐีเหมืองแร่ในแอฟริกาใต้และเจ้าของสโมสรคือการเจรจาข้อตกลงทางโทรทัศน์ใหม่หลังจากข้อตกลง 12 ปีมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์กับLagardère Sports บริษัท สื่อของฝรั่งเศสถูกยกเลิกในปี 2562 เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎการแข่งขัน นอกเหนือจากนั้นยังมีงานที่ใหญ่กว่าในการเป็นมืออาชีพในการเล่นกีฬาซึ่งเศรษฐศาสตร์สะท้อนให้เห็นถึงสิ่งเหล่านี้ในทวีป

หลายประเทศในแอฟริกาได้รับพรจากพรสวรรค์ในการเล่นฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม เช่นเดียวกับทรัพยากรอื่น ๆ เช่นทองแดงทองคำหรือโคบอลต์วิธีที่ดีที่สุดในการเปลี่ยน“ วัตถุดิบ” ให้เป็นเงินคือการสกัดจากแอฟริกา Brian Wesaala นักธุรกิจที่เป็นแชมป์ในการวางฟุตบอลแอฟริกันให้มีความยั่งยืนมากขึ้นเรียกสิ่งนี้ว่า”กล้ามเนื้อ”ซึ่งเทียบเท่ากับแพทย์ชาวซูดานที่มีเจ้าหน้าที่ดูแล NHS ของอังกฤษหรือผู้ประกอบการชาวไนจีเรียที่ดำเนินงานใน บริษัท ต่างชาติ

สโมสรฟุตบอลที่ร่ำรวยของยุโรปมีการขุดแร่ทักษะแอฟริกันอย่างคึกคัก อียิปต์โม Salah เสื้อผ้าลิเวอร์พูล , อินเตอร์มิลานของachraf Hakimi , โมร็อกโกเป็นหนึ่งในกองหลังชั้นนำในยุโรปและเซเนกัลซาดิโ้เมนอีกลิเวอร์พูลดาวมีค่ารถรับส่งที่ประมาณ$ 140m MGWIN88 พวกเขาติดตามผู้เล่นแอฟริกันที่ยิ่งใหญ่ในอดีตเช่น Samuel Eto’o จากแคเมอรูน Jay-Jay Okocha ของไนจีเรียและGeorge Weahชายที่มีความสามารถในสนามเหนือผลงานปัจจุบันของเขาในฐานะประธานาธิบดีไลบีเรีย

การหลอกล่อนักฟุตบอลด้วยเงินเดือนก้อนโตไม่เลวร้ายเท่ากับการสกัดวัตถุดิบที่ไม่ได้แปรรูป ผู้เล่นชาวแอฟริกันส่งเงินกลับบ้านและผู้คนจากแอลจีเรียไปยังไนจีเรียดูฮีโร่ของพวกเขาแข่งขันในลีกที่ดีที่สุดในโลก

ถึงกระนั้นนั่นทำให้สโมสรในแอฟริกันถูกปฏิเสธความสามารถชั้นยอดและการดิ้นรนทางการเงิน หลายพื้นที่เป็นสโมสรที่มีขนาดเล็กและมีขนาดเล็กทำให้ต้องจ่ายค่าจ้าง แม้สำหรับทีมที่ใหญ่กว่า แต่เศรษฐศาสตร์ก็ไม่ได้รวมกันเสมอไป เมื่อเดือนที่แล้ว Orlando Pirates บินไปที่ Benghazi เพื่อเล่นเกมใน Confederation Cup เที่ยวบินจากแอฟริกาใต้ไปลิเบียเดินทางผ่านปารีสและตูนิสและมีค่าตั๋ว 30,000 แรนด์ (2,150 ดอลลาร์) แทนที่จะเป็นตัวหมุนหาเงินการแข่งขันดังกล่าวกลับมีราคาแพงมหาศาลสำหรับหลายสโมสร

แอฟริกันซูเปอร์ลีกที่มีสมาชิกถาวรรอดพ้นจากการตกชั้นไม่ใช่คำตอบ เช่นเดียวกับในยุโรปการแข่งขันดังกล่าวจะปลอดเชื้อและให้ความได้เปรียบทางการเงินกับสโมสรบางสโมสรอย่างถาวร

ทางออกหนึ่งคือการปรับปรุงคุณภาพของแอฟริกันแชมเปียนส์ลีกซึ่งมี 64 สโมสรเข้าร่วมแข่งขันจาก 54 ประเทศ ข้อเสนอทางโทรทัศน์ควรได้รับการขัดเกลาด้วยการกำหนดมาตรฐานการออกอากาศที่มีคุณภาพต่ำ เงินที่ได้รับจากสิทธิมากขึ้นควรถูกนำกลับไปสู่ฟุตบอลระดับรากหญ้าและสนามกีฬาที่ดีกว่า

ในทางการเมืองผู้ที่เล่นฟุตบอลควรอยู่ภายใต้ผลประโยชน์ของกีฬาและสังคมไม่ใช่เอาเงินเข้ากระเป๋า และในทางเศรษฐศาสตร์จุดมุ่งหมายควรจะเพิ่มมูลค่าทั้งทางเศรษฐกิจและการกีฬาที่มีอยู่ในแอฟริกา นั่นจะเป็นเป้าหมายที่ควรค่าแก่การเฉลิมฉลอง